top

Starshowbiz.vn

Thứ 4 | 06/11/2019 - Lượt xem: 13269

800 NGHỆ NHÂN VÀ DIỄN VIÊN THAM GIA TÔN VINH TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU

Theo đó, gần 800 nghệ nhân và diễn viên quần chúng sẽ trình diễn trong chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ tại Đảo Ngọc Xanh, Phú Thọ.

Mới đây, Ban tổ chức (BTC) công bố chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ tại Đảo Ngọc Xanh, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ. Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ do Sở VHTTDL, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua tổ chức.

Chương trình nhằm quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của Phú Thọ nói chung, Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và các tiềm năng du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch văn hóa, hàng đặc sản nông nghiệp và sản phẩm làng nghề Phú Thọ.

hon 800 nghe nhan va dien vien trinh dien tai ton vinh tin nguong tho mau hinh anh 1

Ban tổ chức cho biết, chương trình được diễn ra trong 3 ngày từ ngày 15 đến ngày 17/11 tại Đảo Ngọc Xanh, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ với sự tham gia của gần 800 nghệ nhân và diễn viên quần chúng tại địa phương trình diễn. Đây cũng là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của chương trình khi khai thác và sử dụng tối đa lực lượng không chuyên tại địa phương, để giới thiệu và tôn vinh bản sắc của quê hương một cách sống động nhất.

Theo BTC điểm độc đáo của chương trình là trình diễn văn hóa dân gian đường phố “Cội nguồn và Khát vọng”. Lần đầu tiên, tín ngưỡng thờ Mẫu “chạm” tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố. Từ nguồn sống chính bằng sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, các dân tộc Việt Nam rất tôn sùng các hiện tượng tự nhiên có liên quan trực tiếp đến nghề nông.

Đó là các vị thần linh siêu nhiên được người Việt gắn với các hiện tượng tự nhiên đầy sức mạnh huyền bí, liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp như: tục thờ Mẹ trời, Mẹ đất, Mẹ nước, Mẹ lúa… tục thờ Nữ thần và thờ Tứ Pháp: Mây, Mưa, Sấm, Chớp…

Tại trình diễn văn hóa dân gian đường phố “Cội nguồn và Khát vọng” sẽ có từ 600 đến 800 nghệ nhân và diễn viên quần chúng tái hiện những phong tục này và biểu diễn rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên; Mẫu Thượng Ngàn; Mẫu Thoải (Mẫu Đệ Tam); Mẫu Địa (Mẫu Đệ Tứ).

hon 800 nghe nhan va dien vien trinh dien tai ton vinh tin nguong tho mau hinh anh 2

Ông Nguyễn Mạnh Thản - Trưởng BTC chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ chia sẻ với báo chí.

Ông Nguyễn Mạnh Thản, Trưởng BTC cho biết: "Chúng tôi muốn tổ chức tái hiện lại văn hoá truyền thống, để nhân dân nhớ lại văn hoá cổ cũng như để nhân dân tự hào phát huy văn hoá, phục vụ cho cuộc sống và phát triển cộng đồng, xã hội. Chúng tôi hy vọng đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức và sau đó biến sự kiện này thành sự kiện văn hoá thường niên, coi như sản phẩm du lịch phục vụ du khách.

Chúng tôi muốn xây dựng công viên về Mẫu, nói đạo thờ Mẫu, đạo về mẹ với tất cả người dân, để mong muốn hướng tới thay đổi nhận thức, tư duy của người dân. Điều tiếp theo BTC mong muốn phát triển du lịch không quá khó nếu chúng ta quyết tâm và kết nối cùng nhau thì chúng ta biến sản phẩm nông thôn trở thành sản phẩm nông nghiệp, trở thành sản phẩm du lịch. BTC cũng muốn thông qua việc này để góp phần vào phát triển văn hoá cộng đồng và phát triển kinh tế xã hội.”

Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi, BTC, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã nắm được văn bản số 618 của Bộ VHTTDL cấm tổ chức nghi lễ hầu đồng ở khu vực công cộng với tính chất một loại hình dịch vụ du lịch hay ca nhạc đường phố?

hon 800 nghe nhan va dien vien trinh dien tai ton vinh tin nguong tho mau hinh anh 3

Bà Nguyễn Thị Xuân Ngàn - Phó trưởng phòng Quản lý và gia đình - Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Ngàn, Phó trưởng phòng Quản lý và gia đình - Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ cho hay: “Ngày 13/12/2018 Bộ VHTTDL đã ban hành văn bản không tổ chức nghi lễ hầu đồng ở khu vực công cộng với tính chất một loại hình dịch vụ du lịch hay ca nhạc đường phố. Khi BTC chương trình có ý kiến về việc tổ chức chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã trao đổi với BTC để chương trình làm sao không vi phạm văn bản của Bộ. Cụ thể, trong nội dung chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ là lần đầu tiên những tín ngưỡng thờ Mẫu “chạm” tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố. Tức là, chỉ mang tính chất trình diễn chứ không phải theo nghi thức tín ngưỡng hầu đồng.

Và ở hoạt động liên hoan hát văn “Âm sắc nguồn cội”, Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhắc BTC khi trình diễn các tiết mục có giá trị di sản văn hoá phi vật thể như: di sản hát văn, hát xoan, xẩm, xa trù…sẽ không mang tính chất hầu đồng như Bộ VHTTDL đã ra văn bản cấm trước đó”.

TS Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế khẳng định: "Từ việc khơi gợi và kết nối lòng người, BTC tha thiết mong muốn các hoạt động văn hóa du lịch này sẽ kích thích lòng tự hào, truyền thống văn hóa dân tộc từ mỗi một người dân, làng xóm và cộng đồng để cùng chung tay bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống theo hướng thích ứng phù hợp với đời sống xã hội hiện đại.

Điều này giải quyết mối quan hệ giữa di sản văn hóa và sản phẩm du lịch, giữa bảo tồn và phát triển, truyền thống và hiện đại một cách hài hòa, hữu hiệu, thiết thực để nơi đây trở thành một không gian văn hóa du lịch mang tính đặc trưng của miền đất Tổ Phú Thọ. Người dân địa phương cũng thấy hào hứng khi di sản từ cội nguồn của cha ông gắn kết với cuộc sống của cộng đồng trong mạch nguồn văn hóa...".

Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ bao gồm các hoạt động như: trưng bày hàng nông sản và sản phẩm làng nghề Phú Thọ, các trò chơi, trò diễn dân gian và ẩm thực đất Tổ; liên hoan “Âm sắc nguồn cội” và trình diễn văn hóa dân gian đường phố với chủ đề “Cội nguồn và Khát vọng” với các tiết mục có giá trị từ di sản hát văn, hát xoan, xẩm, xa trù…thông qua phần biểu diễn của các nhóm nghệ nhân dân gian, diễn viên, nhạc công đến từ các CLB Phú Thọ.

Dân Việt

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/09/2019 - Lượt xem: 9916

Tình hình ô nhiễm không khí tại thủ đô Hà Nội có xu hướng nghiêm trọng hơn khi nhiều điểm đo, trong một số thời gian đã vượt qua ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím (ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người). Các chuyên gia khuyến cáo, người dân hạn chế ra ngoài vào thời gian ô nhiễm đồng thời không tập thể dục buổi sáng.

Tình hình ô nhiễm không khí tại thủ...

Thứ 7 | 17/08/2019 - Lượt xem: 1031

Star Showbiz là trang báo tập hợp những tin tức nóng về những ngôi sao, âm nhạc - giải trí - thời trang trong nước và quốc tế, câu chuyện doanh nhân, đời sống xã hội  và đồng thời là trang báo đồng hành cùng bạn đọc với những góc nhìn, những điều chưa kể về cuộc sống của bản thân. Qua đó góp phần gắn kết chúng ta lại gần với nhau hơn.

Star Showbiz là trang báo tập hợp những tin tức nóng về...

Thứ 2 | 16/09/2019 - Lượt xem: 4309

 “Hội chị em” Top 3 Miss World Vietnam 2019 lại có dịp cùng nhau đọ sắc trong những bộ cánh màu trắng nuột nà giúp tôn lên vẻ đẹp hình thể của các người đẹp .

 “Hội chị em” Top 3 Miss World Vietnam 2019 lại...

Chủ nhật | 22/09/2019 - Lượt xem: 9284

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9.

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn sẽ thông xe kỹ thuật vào...

Chủ nhật | 15/09/2019 - Lượt xem: 5608

Trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 sẽ được truyền hình trực tiếp vào 08h00 hôm nay, 15/9, trên kênh VTV3.

Trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 sẽ được truyền...

Thứ 4 | 04/09/2019 - Lượt xem: 4884

Hôm nay, ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật cấp 8; sóng biển cao 2,0-4,0m; biển động mạnh.

Hôm nay, ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến...

Thứ 3 | 19/11/2019 - Lượt xem: 11355

Để cổ vũ tinh thần các cầu thủ đội tuyển Việt Nam trước giờ diễn ra trận bóng gặp đội tuyển Thái Lan, bộ đôi Jack & K-ICM tung bản demo “Việt Nam tôi”.

Để cổ vũ tinh thần các cầu thủ đội tuyển Việt Nam trước giờ diễn...

Chủ nhật | 20/10/2019 - Lượt xem: 14484

Đông Nhi "dằn mặt" bạn thân hơn 10 năm rằng: "Bạn với chả bè đám cưới phạt ngồi bàn cho đúng ly nước lọc, bỏ đói".

Đông Nhi "dằn mặt" bạn thân hơn 10 năm rằng:...

Chủ nhật | 06/10/2019 - Lượt xem: 5322

Hình ảnh mới đây được “ngọc nữ” Lan Ngọc đăng tải thu hút nhiều sự chú ý của công chúng, lâu lắm rồi mới thấy cô nàng tự tin thả dáng như thế này!.

Hình ảnh mới đây được “ngọc nữ” Lan Ngọc đăng tải...

Thứ 3 | 17/09/2019 - Lượt xem: 7028

Vòng sơ khảo phía Bắc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 thu hút nhiều thí sinh là những người đẹp đã "quen mặt" cũng như nhiều thí sinh là người dân tộc thiểu số.

Vòng sơ khảo phía Bắc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019...

Thứ 7 | 24/08/2019 - Lượt xem: 5222

Sau khi trở về nước, chiều ngày 22 và 23/l-8, ca sĩ Ngọc Anh đã có buổi tập luyện cho liveshow đầu tiên sau 10 năm xa quê hương với nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng dàn nhạc. Chiều 23-8, buổi tập còn có sự góp mặt của hai nam ca sĩ khách mời: Quang Dũng và Bằng Kiều.

Sau khi trở về nước, chiều ngày 22 và 23/l-8, ca sĩ Ngọc Anh...

Thứ 7 | 31/08/2019 - Lượt xem: 6739

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới và có khả năng mạnh lên thành bão .

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự...

BỎ TÚI DÒNG SẢN PHẨM TRANG ĐIỂM HOT NHẤT DÀNH CHO PHỤ NỮ VIỆT BỎ TÚI DÒNG SẢN PHẨM TRANG ĐIỂM HOT NHẤT DÀNH CHO PHỤ NỮ VIỆT
Một trong những vật bất ly thân trong túi xách của phụ nữ chính là đồ trang điểm. Vậy đâu là dòng...
TRIỆU LỆ DĨNH TÁI XUẤT VỚI 4 TÁC PHẨM PHIM TRUYỆN TRIỆU LỆ DĨNH TÁI XUẤT VỚI 4 TÁC PHẨM PHIM TRUYỆN
Một số thông tin được lan truyền về những tác phẩm có sự tham gia của Triệu Lệ Dĩnh sau khi cô trở lại ngành giải...