top

Starshowbiz.vn

Thứ 5 | 05/09/2019 - Lượt xem: 5061

5/9 NGÀY KHAI GIẢNG CỦA HƠN 24 TRIỆU HỌC SINH, SINH VIÊN

Sáng nay (5/9), lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 sẽ được tổ chức tại các trường học trên cả nước.

Theo Bộ GD&ĐT, năm học này, có hơn 24 triệu học sinh, sinh viên. Trong thư chúc mừng tới ngành Giáo dục trong dịp khai giảng năm học mới trước đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của ngành trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt được kết quả tích cực, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được chuẩn hóa, chất lượng giáo dục các cấp được nâng lên.

Việc chuẩn bị cho triển khai chương trình, sách giáo khoa mới cũng được thực hiện tích cực.

Qua thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn năm học mới, các nhà trường tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, đạo đức lối sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 1.

Thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Lễ khai giảng năm nay được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GD&ĐT. Lễ khai giảng sẽ không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, lấy mục tiêu đảm bảo sức khỏe của các học sinh và bảo vệ môi trường. Đây cũng là năm học bản lề, trước khi Bộ Giáo dục và đào tạo chính thức triển khai chương trình và sách giáo khoa mới cho các em lớp 1.

Chương trình khai giảng có các nghi thức: đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, cần tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 2.

Niềm vui ngày khai trường

Theo dự báo quy mô học sinh năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo dục Mầm non có hơn 5,5 triệu học sinh (nhà trẻ có 932 nghìn và mẫu giáo có hơn 4,5 triệu học sinh); giáo dục Phổ thông có hơn 17 triệu học sinh (Tiểu học hơn 8,6 triệu; Trung học cơ sở hơn 5,5 triệu; Trung học phổ thông gần 2,6 triệu); Đại học (chính quy) có hơn 1,5 triệu sinh viên.

Nhiều trường hoãn khai giảng do mưa lũ

Thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 35 xã bị ngập lụt khiến học sinh không thể đến trường. Theo đó, toàn bộ các trường vùng Nam thị xã Ba Đồn, gần 70% các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa phải nghỉ học...

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi. Hiện 130 trường học trên địa bàn phải hoãn khai giảng. Sở Giáo dục đào tạo Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các trường học trên địa bàn chủ động nắm bắt tình hình mưa lũ, túc trực để nắm bắt diễn biến lũ lụt.

Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới - Ảnh 3.

Nhiều trường vẫn ngập trong ngày 5/9

Tối 4/9, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lũ đang gây thiệt hại nặng nề tại địa phương. Theo thống kê sơ bộ, hiện huyện Tuyên Hóa có 109 ngôi nhà bị ngập, có 1.600 nhà bị cô lập. Huyện Minh Hóa có hơn 600 nhà bị ngập. Về giao thông, nước ngập tại các điểm trên Quốc lộ 12A, 15, 9B, 9C, 9E khiến giao thông bị ách tắc, các địa bàn bị chia cắt.

Trong khi đó, tại Quảng Trị, nhiều nơi ngập lụt nghiêm trọng, công tác di dời dân vẫn tiếp tục để đảm bảo an toàn. Mưa lũ cũng làm nhiều trường không thể tổ chức được lễ khai giảng. Tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, mưa vẫn rất to, hiện tại lực lượng BĐBP Quảng Trị đã điều 2 ca nô và 50 quân lên thị trấn Lao Bảo để giúp di dời dân. Lực lượng BCHQS tỉnh cũng đã chuẩn bị 3 ca nô và 300 quân, sẵn sang khi nào có lũ xảy ra trên diện rộng, sẽ hỗ trợ di dời dân.

Trong sáng 5/9, theo đúng quy định là khai giảng năm học mới, tuy nhiên mưa lũ ở Quảng Trị vẫn đang diễn ra phức tạp. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có t